gia công bồn inox

gia công bồn inox

gia công bồn inox

9 điểm khác nhau giữa nhôm và inox – thép không gỉ

Nhôm và inox-thép không gỉ có thể trông tương tự nhau bởi màu sắc khi nhìn chưa kỹ, và đặc biệt nếu bạn không phải một người trong ngành kỹ thuật hoặc không quan tâm về gia công CNC. Nhưng chúng thực sự khá khác nhau.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các kiến thức cơ bản phân biệt nhôm và inox cũng như các tính chất khác nhau dễ thấy giữa 2 loại vật liệu kim loại này.

Từ đó bạn có thể dễ dàng phân biết và lựa chọn vật liệu nhôm hay inox để gia công chi tiết cơ khí, gia công CNC các sản phẩm cơ khí phù hợp với nhu cầu của mình. Việc lựa chọn đúng vật liệu khi gia công giúp đảm bảo tính năng sản phẩm, dễ dàng gia công và tiết kiệm công sức, tiền bạc, đem lại lợi nhuận tốt nhất cho bạn.

So sánh sự khác nhau giữa nhôm và inox – thép không gỉ

Hãy ghi nhớ 9 điểm khác biệt giữa nhôm và inox khi quyết định sử dụng loại kim loại nào trong dự án tiếp theo của bạn:

1. Sức mạnh, độ bền vật liệu so với tỷ lệ trọng lượng.

Nhôm thường không cứng và bền bỉ bằng thép không gỉ, nhưng xét về trọng lượng riêng, nó cũng có trọng lượng gần bằng một phần ba trọng lượng của thép không gỉ.

Bởi tính nhẹ của nó, đây là lý do chính tại sao máy bay được làm từ nhôm.

Nếu làm hoàn toàn từ thép, trọng lượng máy bay sẽ rất nặng, điều đó kéo theo những khó khăn về công suất động cơ để nó cất cánh khỏi đường băng và mức tiêu thụ nhiên liệu tương ứng.


2. Tính bị ăn mòn.

Thép không gỉ hay còn được gọi với tên SUS (stainess steel, inox) được tạo thành từ sắt, crom, niken, mangan và đồng. Crom được thêm vào như một tác nhân để cung cấp khả năng chống ăn mòn. Lớp phủ oxit crom ở bên ngoài của thép không gỉ là thứ làm cho nó chống gỉ, nếu lớp bề mặt này bị trầy xước, nó có thể bị rỉ sét. Có nhiều loại thép không gỉ với các mác: SUS201, SUS304, SUS316.

Loại thép không gỉ phổ biến nhất là SUS 304 (hay inox 304), được sử dụng cho bồn rửa nhà bếp, thiết bị chế biến thực phẩm và chảo hơi… Thép không gỉ 304 chống ăn mòn rất tốt. Nhưng để sử dụng cho môi trường hóa chất, inox 316 mới là lựa chọn đáng tin cậy. 

Ngoài ra, vì nó không xốp nên khả năng chống ăn mòn được tăng lên.Nhôm có khả năng chống oxy hóa và ăn mòn cao chủ yếu là do lớp oxit thụ động của nó.

Khi nhôm bị oxy hóa, bề mặt của nó sẽ chuyển sang màu trắng và đôi khi sẽ bị xuất hiện các lỗ. Trong một số môi trường axit hoặc bazơ cực đoan, Nhôm có thể bị ăn mòn nhanh chóng với kết quả thảm khốc hơn.

Chính vì sự khác nhau giữa nhôm và inox đó, Inox thường được lựa chọn sử dụng là vật liệu cho các kết cấu bồn bể đựng hóa chất, dung dịch, dầu, xăng…với độ an toàn cao. Ứng dụng trong các môi trường có nhiệt độ, độ ẩm cao và các tác nhân ăn mòn giúp các vật dụng, chi tiết máy bằng inox có tuổi thọ cao.

3. Tính dẫn nhiệt.

Nhôm có tính dẫn nhiệt tốt hơn nhiều so với thép không gỉ. Một trong những lý do chính nó được sử dụng cho bộ tản nhiệt xe hơi và các đơn vị điều hòa không khí.

Các bộ phận tản nhiệt bằng gió trên xe máy và trên chip tản nhiệt máy tính, TV, các thiết bị điện tử thường được sử dụng bằng nhôm. Dàn coil trên cục lạnh và nóng của điều hòa không khí cũng thường được gia công từ nhôm ống.

4. Giá nhôm và inox.

Giá nhôm thường rẻ hơn giá của thép không gỉ. Nguyên nhân chính là do nhôm là kim loại phổ biến, trong khi inox là hợp kim được tạo ra từ các kim loại và trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Để sản xuất ra thép không rỉ, thông thường phải trải qua 6 công đoạn là : nóng chảy và đúc, hình thành, nhiệt khí, tẩy cặn, cắt, kết thúc. Sản xuất nhôm ít phức tạp hơn với tinh chế quặng và điện phân nóng chảy Al2O3.

5. Khả năng làm việc.

Nhôm khá mềm và dễ cắt và tạo hình trong gia công phay  và tiện. Do khả năng chống mài mòn, Inox có thể khó gia công. Nó đòi hỏi các dụng cụ cắt và chế độ cắt trong quá trình gia công cần thận trọng hơn.

6. Hàn.

Thép không gỉ là tương đối dễ dàng để hàn, trong khi nhôm có thể khó khăn.

7. Tính chất nhiệt.

Thép không gỉ có thể được sử dụng ở nhiệt độ cao hơn nhiều so với nhôm có thể trở nên rất mềm trên khoảng 400 độ.

8. Tính dẫn điện.

Thép không gỉ là một chất dẫn điện thực sự kém so với hầu hết các kim loại. Nhôm là một chất dẫn điện rất tốt. Do độ dẫn điện cao, trọng lượng nhẹ và khả năng chống ăn mòn, đường dây điện cao áp thường được làm bằng nhôm.

9. Sức mạnh, độ cứng vật liệu

Thép không gỉ mạnh hơn nhôm (với điều kiện trọng lượng không phải là một điều cần cân nhắc).

TLT

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
1
Bạn cần hỗ trợ?
Go Top