gia công ép chỏm, gia công bồn inox

gia công ép chỏm, gia công bồn inox

gia công ép chỏm, gia công bồn inox

CÁCH PHÂN BIỆT INOX THẬT GIẢ

CÁCH PHÂN BIỆT INOX THẬT GIẢ

Ngay nay, Thiết bị inox trở thành trong sản xuất ra các thiết bị gia dụng hoặc thiết bị công nghiệp ngành bởi những lợi ích tuyệt với mà inox mang lại trong cuộc sống hàng ngày. Những ưu điểm nổi bật của inox như: không bị oxy hóa, độ bền cao,  luôn sáng bóng, tính dẻo dai và an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay với lợi nhuận mà inox mang lại cao vì thế  sản phẩm được làm giả diễn ra với tốc độ nhanh chóng và tinh vi. 
Với thị trường  hiện nay Inox là một trong những loại vật liệu bị làm giả rất nhiều. Vì muốn làm cho giá thành rẻ hơn và có lợi nhuận nhiều hơn, một số đơn vị không chần chừ sản xuất kim loại nhưng lại mạ kém chất lượng bên ngoài, pha tạp chất… gắn nhãn mác inox khiến nhiều khách hàng nhầm lẫn, dễ mất niềm tin, hoang mang khi chọn lựa sản phẩm. Vì giá thành niken rất cao nên vì muốn giảm giá thành sản phẩm và tăng lợi nhuận lên, nhà sản xuất có thể thay niken bằng kim loại mangan. Vì vậy, đây là nguyên nhân làm cho vật liệu không có khả năng chịu được sự ăn mòn. Ngoài ra, các kim loại thường được dùng để làm giả inox là sắt, thép phủ một lớp crom hoặc nikel mỏng. Nhưng nếu các chất mạ là kim loại nặng và lẫn vào thức ăn sẽ rất nguy hiểm. Tích tụ kim loại năng lâu ngày trong cơ thể có nguy cơ dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm như ung thư.

Những cách phân biệt inox thật giả đơn giản nhưng dễ áp dụng:

Căn cứ độ sáng bóng

Inox thật sẽ có độ sáng bóng và mịn màng hơn. Trong khi inox giả chỉ có độ sáng hơi mờ, ít nhẵn mịn. Ngoài ra, theo thời gian sử dụng, inox giả sẽ không giữ được độ sáng như ban đầu mà sẽ bắt đầu phai màu dần. Một số sản phẩm còn bị nổ bề mặt li ti, hoen ố…

Dùng nam châm để kiểm tra inox thật giả

​Đây là cách thường được sử dụng nhất. Đưa nam châm gần sản phẩm inox, nếu có lực hút diễn ra và lực kéo nặng nghĩa là đã có từ tính xuất hiện, nghĩa là inox giả. Ngược lại, nếu lực hút rất nhẹ và lực kéo nhẹ thì là inox thật. Tuy nhiên cần lưu ý, loại thành phần của inox bạn mua là gì. Có inox không có từ tính nhưng có inox lại có từ tính nhẹ. Vì vậy, trước khi mua hàng cần phải xác định cụ thể loại inox cần mua.  Một số đặc điểm về từ tính của các loại inox phổ biến hiện nay: 
- SUS430: nhiễm từ, dễ bị tác động của môi trường làm hoen ố

- SUS202: nhiễm từ, dễ bị tác động của môi trường làm hoen ố

- SUS201: không nhiễm từ (99%), bền với thời gian, song tránh tiếp xúc trực tiếp với axit hoặc muối

- SUS304: không nhiễm từ, có thể dùng trong mọi môi trường, luôn sáng bóng, đảm bảo an toàn thực phẩm

- SUS316: không nhiễm từ, có thể dùng trong mọi môi trường, kể cả những môi trường đòi hỏi độ sạch rất khắt khe.

Dùng axit nóng 70 độ hoặc dung dịch thử chuyên dụng:

Để kiểm tra. Bề mặt inox giả sẽ biến đổi thành màu đen sì nếu dùng axit 70 độ để kiểm tra vật liệu. Còn inox thật vẫn giữ nguyên màu sắc như ban đầu. Tuy nhiên, đối với các sản phẩm tinh vi hơn được mạ một lớp inox mỏng 304, việc dùng axit 70 độ đường như không có tác dụng nhưng qua thời gian sử dụng, lớp inox mỏng này sẽ bị bong tróc và kim loại phía trong sẽ bị gỉ.

Test thành phần hóa học tại trung tâm kiểm nghiệm:

Để đảm bảo kiểm tra inox chất lượng hay không một cách chính xác nhất, chúng ta có thể đem sản phẩm đến trung tâm kiểm nghiệm để xác định thành phần cấu tạo hóa học của vật liệu. Các thành phần cơ bản trong thép không gỉ - inox như sau:

- Inox 201: 0.8% - 4.5% Niken và 7.1% Mangan

- Inox 304: 8.1% Niken và 1% Mangan

- Inox 430: 0% Niken và 18% Crom 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
1
Bạn cần hỗ trợ?
Go Top